KIỂM SOÁT VIBRIO TRONG AO NUÔI

KIỂM SOÁT VIBRIO TRONG AO NUÔI

Chiến lược kiểm soát thành công Vibrio phải xoay quanh hạn chế đầu vào, bao gồm cả

những gì được cấp vào từ nước. Chuẩn bị ao nuôi thích hợp là điều rất cần thiết.

 

Hệ sinh thái trong ao nuôi tôm, cá là một vấn đề phức tạp, mỗi ao đều có đặc điểm riêng và mang sắc thái độc đáo về thành phần sinh thái. Vi khuẩn Vibrio có mặt khắp nơi trong môi trường nước và đóng một vai trò quan trọng trong việc tái chế của chitin. Điều này làm cho tôm là một mục tiêu dễ dàng để chúng xâm nhập vào và gây bệnh, vì bộ xương của loài động vật đều được tạo thành từ chitin. Việc điều chỉnh môi trường ao nuôi cân bằng hệ sinh thái có lẽ là công cụ phổ biến nhất của sự lựa chọn ngày hôm nay trong điều môi trường sản xuất nuôi trồng thủy sản ngoài trời, nhưng việc cố gắng để thay đổi hoàn toàn thành phần vi khuẩn có khả năng không khả thi. Tuy nhiên, các biện pháp mà người nuôi trồng thủy sản có thể làm là giảm bớt các rủi ro liên quan đến Vibrios.

 

Cạnh tranh cho các chất dinh dưỡng như là một cơ chế quan trọng nhất: một số vi khuẩn này lấn át vi khuẩn khác. Nếu không như vậy sẽ không có rào cản tự nhiên xảy ra và sẽ rất khó để nuôi tôm, cá trong các điều kiện này.

Liên kết vi sinh, các rào cản tự nhiên

Tất cả các giai đoạn trong quá trình nuôi tôm cá đều được liên kết vi sinh vật. Tác nhân gây bệnh có thể truyền từ bố mẹ bị nhiễm mầm bệnh thông qua và trứng của chúng trước khi đưa vào bể sản xuất ấu trùng. Artemia và tảo cũng có thể mang các chủng Vibrio không có lợi vào bể giống postlarva. Chiến lược quản lý đặt ra là chủ động kiểm soát càng nhiều các giai đoạn ương nuôi càng tốt để giảm tải vi khuẩn bất lợi có thể di chuyển giữa các hệ thống sản xuất với nhau. Rất ít  lý do được biết do tại sao một số chủng vi khuẩn chiếm ưu thế trong các ao nuôi tôm. Hệ sinh thái trong nước, hoạt chất trong nước, và sự hiện diện của các chất dinh dưỡng ảnh hưởng khác nhau, do vậy các loại vi khuẩn sẽ phát triển mạnh.Vì vi khuẩn cạnh tranh liên tục và sử dụng cho các dinh dưỡng có sẵntheo đặc trưng của từng loài, do vậymột số vi khuẩn sẽ chiếm ưu thế. Điều này có thể xảy ra trong một thời gian rất ngắn. Đối với một số Vibrios, điều này là càng ngắn, khoảng 10 phút. Có nghĩa rằng trong 5 giờ, một tế bào duy nhất có thể tạo ra hơn 500 triệu tế bào con.

Chiến lược kiểm soát trong ao nuôi.

Chiến lược kiểm soát thành công trong một vụ nuôi phải xoay quanh việc làm thế nào hạn chế các tác nhân đầu vào, bao gồm các nhà cung cấp tôm giống, những tác nhân ngoại cảnh đến từ nước, những tác nhân nội tại trong môi trường ao nuôi liên quan đếnđất đáy ao giữa các vụ nuôi, thức ăn dư thừa và các chất hữu cơ tích lũy. Giám sát và kiểm soát môi trường nhằmtránh tình trạng căng thẳng (stress) rất quan trọng. Vì khi tôm bị căng thẳng (stress) dễ bị bệnh hơn. Nếu môi trường nuôi là căng thẳng, tôm sẽ cho bạn biết.Một yếu tố quan trọng kiểm soát mầm bệnh là thông qua việc kiểm soát vibrio trong và giảm tải ảnh hưởng gây bệnh của chúng từ các trại sản xuất giống. Chiến lược kiểm soát thực tế ở ao nuôi là gì ?. Đầu tiên là kiểm soát stress, thay nước đã qua xử lý, có thể làm giảm lượng khuẩn Vibrio và giảm tác động của các yếu tố gây stress bằng cách giảm lượng ô nhiễm trong ao nuôi, các chất chuyển hóa khác, ví dụ như amoniac (NH3). Sục khí phải đủ để đảm bảo mức độ hòa tan oxy (DO)bằng 4 mg / L hoặc cao hơn trong những giờ đầu của buổi sáng vì khi sự trao đổi chất của tảo ở đỉnh điểm sẽ làm suy giảm và giảm nghiêm trọng lượng oxy hòa tan trong ao nuôi. Chuẩn bị ao nuôi thích hợp là điều rấtcần thiết, điều này bao gồm việc phơi ao kết hợp sử dụng các hóa chất khác để tiêu diệt những mầm bệnh còn lại, cũng như kết hợp cày - phơi đất đáy ao. Chất hữu cơ tích lũy, một nguồn rất quan trọng cung cấp các chất dinh dưỡng cho vi khuẩn, phải loại bỏ bằng phương phápđã nêu trên. Nguồn nước lấy vào ao nuôi phải được lắng lọc để làm giảm bớt các tác nhân lây nhiễm xâm nhập vào hệ thống nuôi và hệ sinh thái trưởng trong ao trước khi thả giống.

Cải thiện bằng vi khuẩn 

Sử dụng vi sinh vật là giải pháp được ứng dụng rộng rãi tại các trang trại. Chế phẩm sinh học đặt ra một thuật ngữ không chỉ là không chính xác về mặt khoa học, nhưng dễ gây hiểu nhầm có hàng trăm biến thể trên thị trường. Những sản phẩm có tiềm năng lớn nhất là những sản phẩm dựa trên sự hình thành bào tử. Các loài Bacilluslà một hình thức ứng dụng mang tínhổn định thích hợp cho trên cạn và dưới nước. Việc sử dụng các loại vi khuẩn khác có thể có vấn đề, thường Bacillus được lựa chọn chủ yếu là do thời gian sống ngắn của các tế bào sinh dưỡng, chi phí sản xuất để có tính ổn định cao, đặc biệt có thể chịu đựng được nhiệt độ lưu trữ trên 90°C.

 

Hình thành bào tử của vi khuẩn

Hình 1: Tổng lượng Vibrio bị ảnh hưởng trong một số môi trường nuôi

thông qua việc sử dụng vi khuẩn có lợi. 

Các dữ liệu trong hình 1 chứng minh rằng nó có thể tác động vào mật độ Vibrio trong một số môi trường nuôi thông qua việc sử dụng các chế phẩm sinh học. Sản phẩm này đã có thể giảm đáng kể lượng Vibrio phát triển trên các phương kiểm tra. Mỗi ao xử lý cho thấy giảm mật độ Vibrio đáng kể.

Các công cụ khác

Nhiều công cụ khác đang trong giai đoạn phát triển khác nhau, nhưng rất ít, nếu có, thực sự cung cấp những lời hứa về lâu dài, phương pháp tiếp cận hiệu quả và chi phí hiệu quả để kiểm soát mật độ Vibrio trong môi trường nuôi bình thường. Rõ ràng là nuôi tôm ngoài trời là mô hình sản xuất ưa thích, và sẽ không có một sự chuyển đổi hàng loạt bằng các hệ thống khép kín được kiểm soát chặt chẽ, cho đến khi ngành công nghiệp hệ thống phát triển nhiều hơn nữa. Có bằng chứng tốt để hỗ trợ việc sử dụng các hệ thống khép kín với nhiều điều khiển và tái sử dụng nước để hạn chế tổng thể lượng Vibrio thấp hơn. Hệ thống biofloc vẫn có thể chứa hàm lượng rất cao của Vibrios.

Tổng kết

Kiểm soát Vibrios trên trang trại nuôi vấn đề phức tạp và nhiều việc kiểm soát tính nhạy cảm như kiểm soát tải trọng thực tế của các vi khuẩn. Trên thực tế khuẩn Vibrios phần lớn lành tính và quan trọng đối với hệ sinh thái lành mạnh, nhưng đảm bảo hệ sinh thái tốt lại là công việc thậm chí còn khó khăn hơn. Giảm được căng thẳng (stress), đảm bảo một "bức tường lửa giữa các trại giống và trang trại, chuẩn bị ao nuôi thích hợp và ứng dụng vi sinh những yếu tố tổng thể trong thực tiễn điều hành chuẩn mực tại các trang trại. Sự hiện diện của vi khuẩn trong ao là điềutự nhiên, và cụng cóquá nhiều phương pháp phức tạp để làm thay đổi hệ vi khuẩn có khả năng gâyphản tác dụng. Tạo kẻ hở trong sinh thái, tạo điều kiện cho sự hiện diện của vi khuẩn có khả năng gây bệnh khác. Lưu ý rằng khuẩn Vibrios không phải là loài duy nhất giết chết tôm.