Trong xu thế ngày càng phát triển như hiện nay, vấn đề thích nghi với nhu cầu của khách hàng, bắt kịp xu hướng mới nhất là một trong những “yếu tố sống còn” đối với nhà sản xuất để có thể đứng vững trên thị trường. Có thể nói, bao bì là bộ mặt của một sản phẩm, đóng vai trò giới thiệu và định vị sản phẩm trên thị trường. Đặc biệt, khi công nghệ ngày càng phát triển, người dùng trở nên tinh tế hơn thì thiết kế bao bì chính là yếu tố kết nối cảm xúc của người dùng với thương hiệu một cách hiệu quả.

THẦN VƯƠNG - THAY ĐỔI HƯỚNG ĐẾN SỰ HOÀN MỸ

Lâu nay, tôm sú vẫn được đánh giá là thế mạnh của ngành tôm Việt Nam trong xuất khẩu khi ít bị cạnh tranh hơn tôm thẻ chân trắng và còn có thể thực hiện các chứng nhận sinh thái để có giá xuất khẩu cao hơn 20 - 30% so với tôm thông thường. Thị trường của sản phẩm này luôn ổn định trong hơn hai thập kỷ qua.

GIA TĂNG LỢI THẾ CẠNH TRANH BẰNG TÔM SÚ

Một loại virut mới phát hiện được gây ra bệnh nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao trên tôm chân trắng Litopenaeus vannamei ở Chiết Giang, Trung Quốc, đã được xác minh và tạm thời xác định là Shrimp hemocyte iridescent virus (SHIV). Thuộc họ Iridoviridae.

Bệnh mới do virus (SHIV) gây ra trên tôm thẻ chân trắng ở Trung Quốc

(CMO) Hội thảo khoa học về thực trạng và giải pháp nuôi tôm siêu thâm canh vừa được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Cà Mau tổ chức ngày 28/8, nhận được sự quan tâm của gần 130 giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học cùng đại diện các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, người nuôi tôm siêu thâm canh trong và ngoài tỉnh.

LIÊN KẾT ĐỂ NGHỀ NUÔI TÔM PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Rủi ro lớn nhất đối với khả năng tồn tại và mở rộng của ngành nuôi tôm toàn cầu là dịch bệnh, được ước tính gây thiệt hại cho sản xuất tôm hàng năm vượt quá 3 tỷ USD. Do đó, việc quản lý dịch bệnh đúng hướng là rất quan trọng để giảm thiểu những tổn thất này. Hiện nay, phương pháp chính để quản lý rủi ro dịch bệnh liên quan đến việc sử dụng các giống sạch bệnh (SPF) hoặc kháng bệnh (SPR / T) để sản xuất giống có sức khỏe cao kết hợp với an toàn sinh học và vệ sinh.

THỬ NGHIỆM PCR CÁC MẪU ĐƠN MÔ Ở TÔM  CÓ THỂ DẪN ĐẾN DỮ LIỆU GÂY HIỂU LẦM

Một báo cáo mới đây vừa đăng trên tạp chí Aquaculture International đã cung cấp thêm vai trò của bổ sung nước diện giải trong việc nâng cao năng suất và tỉ lệ sống của tôm. Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, các chất điện giải có nhiều dạng khác nhau. Bao gồm natri, clorua, kali, phốt phát, magie và calci. Về cơ bản, chất điện giải là muối. Vai trò của nó trong cơ thể là hòa tan giúp dẫn điện trong nước và hấp thụ nước tốt hơn.

VAI TRÒ CỦA BỔ SUNG NƯỚC ĐIỆN GIẢI CHO TÔM

Nhu cầu tiêu thụ tôm thế giới tiếp tục tăng lên trong những năm tới. Đây là cơ sở để ngành tôm Việt Nam tiếp tục gia tăng về lượng và giá trị xuất khẩu ít nhất là đến 2025.

CƠ HỘI ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU TÔM

Trong hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS), chất thải sinh ra có mối liên hệ mật thiết với lượng thức ăn sử dụng. Vì ras là hệ thống gần như khép kín, tất cả các dạng vật chất này đều có nguồn gốc chuyển hóa từ thức ăn sử dụng, nên lượng chất thải sinh ra hoàn toàn có thể tính toán và xử lý được.

Loại bỏ chất thải trong hệ thống RAS

Ngành tôm nuôi hiện phát triển rất rộng ở rất nhiều quốc gia, nhưng cùng với sự mở rộng diện tích ngày một tăng là nỗi ám ảnh lớn mang tên dịch bệnh.

CHUYỆN VỀ NỖI ÁM ẢNH LỚN NHẤT NGÀNH TÔM

Hiện nhiều người dân TX Ninh Hòa, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đến vịnh Xuân Đài, TX Sông Cầu (Phú Yên) dùng ghe ra giữa vịnh lặn bắt sò Láng (sò Lụa). Trong quá trình lặn moi bùn tìm bắt sò gây đục nước, ảnh hưởng đến hô hấp của tôm.

LẶN BẮT SÒ LÁNG

Ngày nay, việc giảm thiểu sử dụng hóa chất là một vấn đề quan trọng không chỉ trong nuôi trồng thủy sản mà còn trong ngành chăn nuôi. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO, 2011) về việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học hiệu quả, phát triển vaccine mới, sử dụng Prebiotics và Probiotic, thực hành quản lý và vệ sinh tốt là điều rất quan trọng đối với việc kiểm soát nhiều bệnh truyền nhiễm cả trong nuôi trồng thủy sản và động vật trên cạn, có thể dẫn đến giảm đáng kể việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

CHIẾT XUẤT TẢO BIỂN - HƯỚNG TIẾP CẬN MỚI CHO SỨC KHỎE ĐỘNG VẬT THỦY SẢN

Để đối phó với diễn biến phúc tạp và khắc nghiệt của lụt bão, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã ra thông báo gửi UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn, hướng dẫn phòng chống thiệt hại và khôi phục sản xuất thủy sản.

KHÔI PHỤC SẢN XUẤT THỦY SẢN SAU MƯA LŨ

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tính đến cuối tháng 7-2018, bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra tại 47 hộ nuôi thuộc 6 xã, phường của 4 huyện, thị xã với tổng diện tích bị bệnh gần 24ha, chiếm hơn 2,1% diện tích thả nuôi toàn tỉnh; thiệt hại 13,2 triệu con tôm giống thả nuôi. Trong đó, bệnh đốm trắng (WSSV) gần 22,6ha/52 ao/44 hộ tại các xã Ngư Thủy Trung (Lệ Thủy), xã Đồng Trạch, Hạ Trạch (Bố Trạch) và xã Quảng Tiên, phường Quảng Thuận (TX. Ba Đồn); bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHNV) trên 1,6ha/4 ao/3 hộ tại xã Võ Ninh (Quảng Ninh).

CHÚ TRỌNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO TÔM

TTH - Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

THỪA THIÊN HUẾ: NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG VÀO VỤ CHÍNH

Rong biển ngoài chức năng hoạt động như các bộ lọc sinh học còn có thể làm tăng giá trị sản xuất nuôi trồng thủy sản. Giá trị gia tăng của sử dụng chất thải nuôi tôm cung cấp dinh dưỡng cho rong biển sẽ có tác động tích cực đến môi trường và đồng thời tránh lãng phí nguồn lợi. Các số liệu nghiên cứu cho thấy rong câu Gracilaria sp. có khả năng sử dụng chất thải hữu cơ từ tôm thẻ chân trắng nuôi tốt hơn tảo Eucheuma sp. và Caulerpa sp.

LỌC SINH HỌC VỚI RONG CÂU TRONG NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Nhu cầu tôm ngày càng tăng đã dẫn đến sự gia tăng sản xuất ở một số nước trên thế giới. Những mô hình nuôi chuyên sâu và siêu thâm canh với mật độ cao đã và đang phải đối mặt với những thách thức lớn do dịch bệnh gây ra. Việc sử dụng kháng sinh điều trị bệnh tôm được sử dụng rộng rãi và phổ biến, tuy nhiên sự lạm dụng thuốc kháng sinh gây nhiều tác hại tiêu cực trong đó có sự xuất hiện của vi khẩn kháng kháng sinh. Hạn chế điều này, chế phẩm sinh học đã được áp dụng trong nuôi trồng thủy sản nhằm tăng sức đề kháng với mầm bệnh, cải thiện hiệu quả thức ăn, duy trì chất lượng nước và tăng cường sự phát triển của các sinh vật có lợi trong môi trường nước.

Ảnh hưởng của độ mặn đến 3 probiotics  trong nuôi tôm

Hiện nay, thị trường tôm Việt Nam đang phải đối mặt với vấn đề giá cả thị trường giảm thấp và nhiều hộ nuôi phải chịu lỗ do dịch bệnh. Vấn đề này sẽ được cải thiện khi người nuôi chủ động nâng cao sức khỏe tôm để chống lại sự lây nhiễm mầm bệnh tốt hơn bằng cách kích thích và duy trì chức năng miễn dịch trên tôm. Phương pháp này đã được đề cập trong một hội thảo tại tỉnh Bến Tre và Bạc Liêu của Thần Vương Group và Phileo Lesaffre Animal Care vào ngày 14-15/6/2018. Sự kiện thành công với sự tham gia của các đơn vị ngành thủy sản cùng hàng trăm người nuôi tại địa phương.

THẦN VƯƠNG GROUP VÀ PHILEO TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH - CHIA SẺ GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI NUÔI TÔM TẠI VIỆT NAM

Chiều 20/7, Tổng cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức "Hội thảo quốc gia về giải pháp kỹ thuật phát triển nguồn thức ăn trong nuôi trồng thuỷ sản".

Giải pháp phát triển thức ăn trong  nuôi trồng thuỷ sản

Đợt mưa lớn do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 3 vừa qua như "bài test" cho thấy được tính hiệu quả, kịp thời của các giải pháp phòng, chống mưa lũ cho nuôi trồng thủy sản (NTTS) tại huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh.

Lộc Hà sẵn sàng phương án

BDK.VN - 10 năm phát triển kinh tế với con tôm, ông Trần Hoàng Vũ - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Vũ (Ấp 3, xã Bình Thới, huyện Bình Đại) đã đúc kết những kinh nghiệm đắt giá để nuôi tôm hiệu quả. Hiểu rõ tập tính của con tôm, nắm vững kỹ thuật nuôi, kết hợp với ứng dụng khoa học kỹ thuật, phương thức quản lý hiệu quả, trong vụ nuôi năm 2017, ít có người nuôi tôm nào thắng lớn như cơ sở Hoàng Vũ.

Hiệu quả từ nuôi tôm ứng dụng kỹ thuật cao

Bệnh do virus vẫn là một thách thức lớn. Tuy nhiên, hiện nay ngành công nghiệp nuôi tôm phải thận trọng hơn đối với các bệnh không do virus, đặc biệt là bệnh do vi khuẩn gây ra bởi Vibrio spp. Vibrio được biết đến như một mầm bệnh vi khuẩn trên tôm từ những năm 1990, nhưng phổ biến hơn là ở giai đoạn ấu trùng. Tuy nhiên, cũng đã có nhiều báo cáo về bệnh do Vibrio trong giai đoạn nuôi thương phẩm. Hiện nay, các bệnh liên quan đến Vibrio đều ảnh hưởng đến sản xuất và gây thiệt hại lớn cho ngành thủy sản nói chung và ngành tôm nói riêng.

VIBRIO TRONG ĐƯỜNG RUỘT TÔM - THÁCH THỨC VÀ CHIẾN LƯỢC KIỂM SOÁT

Nhằm tránh thiệt hại nặng nề do cơn bão số 3 (Sơn Tinh), từ ngày 17- 18/7, HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành (Xuân Phổ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã tiến hành thu hoạch tôm “chạy” bão.

HÀ TĨNH: CHỦ ĐẦM KHẨN TRƯƠNG THU HOẠCH TÔM

Năm nay niềm vui được mùa của bà con không được trọn vẹn vì giá tôm thẻ giảm khá nhiều, nếu như năm ngoái tôm thẻ cỡ 50 con/1kg bán được giá 180 nghìn đồng/1kg thì năm nay giảm chỉ còn 150 nghìn đồng/kg; tôm cỡ 100 con/1kg còn 75- 80 nghìn đồng/1kg. Riêng đối với tôm sú, giá giữ ổn định như năm ngoái, thậm chí có tăng đôi chút, khoảng 420 nghìn đồng/1kg loại 20 con/1kg.

Kim Sơn: Nuôi tôm vụ 1 được mùa

Những ngày qua, nhiều hồ nuôi tôm của các hộ dân ở xã Duy Vinh (Duy Xuyên - Quảng Nam) bất ngờ chết hàng loạt. Dù người dân đã dùng nhiều loại thuốc để chữa trị nhưng không hiệu quả. Những ao đìa có tôm chết chỉ mới được thả nuôi nên họ đành vứt bỏ không vớt vát được chút vốn nào.

Tôm chết hàng loạt tại xã Duy Vinh (Duy xuyên - Quảng Nam)

Trong nuôi trồng thủy sản, dinh dưỡng, thảo dược hỗ trợ cho tôm nuôi đóng vai trò không kém phần quan trọng giúp gia tăng sức khỏe cho tôm, tăng sức đề kháng, trao đổi chất, hỗ trợ đào thải độc tố vv… Trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến một số các nhóm chất hỗ trợ phổ biến cho sức khỏe tôm nuôi.

Vitamin, chất dinh dưỡng và thảo dược thường được sử dụng trong nuôi tôm

Hiểu được những thay đổi về chất lượng nước và chất lượng đáy giúp quản lý rủi ro được hiệu quả

HIỆU ỨNG MÙA MƯA TRÊN AO NUÔI TÔM

Chính vì có tính chất kháng virus rất mạnh, nên polysaccharide có hiệu quả rất rõ rệt trong tác dụng trừ bệnh đốm trắng cho tôm. Tác dụng này đã được thử nghiệm tại Thái Lan. Các tác giả Thái Lan cho rằng polysaccharide có tác dụng trừ bệnh đốm trắng cho tôm Penaeus monodon do virus đốm trắng White Spot Syndrome virus (WSSV) gây nên.

POLYSACCHARIDES HIỆU QUẢ MANG LẠI LÀ GÌ?

Water Sac Syndrome hay Hội chứng đầu lớn trên tôm, trong một số trường hợp, làm cho kích thước của đầu tôm tăng gần gấp đôi. Hiện tượng đầu tôm biến dạng này đã được phát hiện xảy ra trên tôm trong tháng thứ 2 của vụ nuôi và ngay trước khi thu hoạch. Quá trình tăng trưởng hoàn toàn thay đổi. Một số tôm phát triển bình thường với “túi nước” trên đầu, trong khi những con khác ngừng phát triển và chết.

ĐỘC TỐ MELAMINE VÀ HỘI CHỨNG ĐẦU LỚN TRÊN TÔM

Củ Riềng và những nghiên cứu mang tính hữu ích cho nuôi tôm. Chất chiết xuất từ củ Riềng có đặc tính kháng khuẩn, có khả năng sử dụng như là một loại thuốc kháng sinh chống lại tác nhân gây bệnh phân trắng và hoại tử gan tụy cấp trên tôm. Trong tương lai, loại thảo dược này có thể được dùng để thay thế cho các loại hóa dược sử dụng trong nuôi tôm công nghiệp, mang lại nguồn sản phẩm sạch và an toàn.

HIỆU QUẢ MANG LẠI TỪ CỦ RIỀNG CHO NGÀNH NUÔI TÔM

Microsporidian là vi bào tử trùng, việc phân loại Microsporidian là một thách thức đối với các nhà khoa học kể từ khi chúng được phát hiện vào thế kỷ 19. Chúng gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh trong nuôi trồng thủy sản. Một cuộc khảo sát 150 ao nuôi thả sẵn ở Thái Lan đã tìm thấy tỷ lệ nhiễm độc Enterocytozoon hepatopenaei ở mức 49%, với tổn thất kinh tế do tăng trưởng chậm trong mỗi vụ nuôi.

MICROSPORIDIANS:  VẤN ĐỀ LỚN TRONG NGÀNH NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Trước đây, tôm được nuôi truyền thống ở vùng ven biển hoặc cửa sông với độ mặn từ 15 đến 40 ppt. Tuy nhiên, việc nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương đã được thực hiện thành công ở nhiều nơi sử dụng nước biển có độ mặn khác nhau (0-10ppt), và do đó các thành phần ion trong nước là khác nhau. Nước có độ mặn thấp như vậy cần được bổ sung các khoáng chất cần thiết để có thể đạt được năng suất mong muốn.

KHOÁNG CHẤT TRONG NUÔI TÔM - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chứng minh lòng đỏ trứng có các dụng kháng Vibrio harveyi và Vibrio parahaemolyticus trên tôm thẻ chân trắng, mở ra một tiềm năng to lớn trong biện pháp sử dụng tác nhân sinh học hạn chế khả năng gây hại của hai loài vi khuẩn nguy hiểm này.

TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH TÔM THẺ CHÂN TRẮNG BẰNG LÒNG ĐỎ TRỨNG (IGY)

Vitamin là những dưỡng chất thiết yếu trong thực phẩm. Chúng thực hiện chức năng cụ thể và quan trọng trong một loạt các hệ thống của cơ thể và cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu. Vitamin là một nhóm các hợp chất hữu cơ không đồng nhất nhưng rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì đời sống của động vật thủy sinh. Phần lớn các vitamin không được tổng hợp bởi cơ thể cá/tôm hoặc có ở mức thấp không đủ để đáp ứng nhu cầu của động vật thủy sản.

Vitamin C và Vitamin tổng hợp, những giá trị cần được hiểu rõ hơn

Ngày nay, người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường và những rủi ro về sức khỏe, đặc biệt là sự tồn dư của kháng sinh trong các sản phẩm thủy sản là vấn đề rất được quan tâm. Nhưng nếu chỉ đơn giản loại bỏ kháng sinh ra khỏi khẩu phần của tôm cá sẽ dẫn đến mức tiêu thụ thức ăn giảm, tăng tỷ lệ chết, giảm khả năng chuyển hóa dinh dưỡng, tăng cao ô nhiễm môi trường và giảm lợi nhuận. Rõ ràng là khi không có chất kích thích tăng trưởng thì trong khẩu phần của tôm cá phải được bổ sung yếu tố kích thích tính ăn vào để ngăn chặn sự giảm khả năng hấp thu các dưỡng chất.

ACID HỮU CƠ KẾT HỢP TINH DẦU - BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Ngoại trừ các nguyên tố hydro, cacbon, nitơ và oxy, có khoảng 20 nguyên tố khoáng vô cơ được coi là thiết yếu đối với đời sống động vật, bao gồm cả cá và tôm. Các thành phần khoáng chất thiết yếu thường được phân loại thành hai nhóm chính theo nồng độ của chúng trong cơ thể động vật: khoáng đa lượng và khoáng vi lượng

KHOÁNG CHẤT ĐA VI LƯỢNG CẦN THIẾT

Nguồn chất hữu cơ chủ yếu trong ao nuôi là thức ăn, vì thường trong thức ăn chứa hàm lượng đạm rất cao (chủ yếu là Nitơ và Phốt pho) và khả năng hấp thu của tôm có giới hạn, điều này làm cho chất hữu cơ tích lũy ngày càng nhiều thông qua thức ăn dư thừa và phân tôm, kèm theo những biến đổi của nó tạo ra những ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng nước ao nuôi.

Chất hữu cơ, bùn đáy; nguyên nhân gây ra nhiều xáo trộn không mong muốn trong ao

Nucleotides là một hợp chất hóa học gồm có 3 phần chính: một nhóm heterocyclic, nhóm đường, và một hay nhiều nhóm phosphate. Các nucleotide phổ biến nhất là dẫn xuất của purine hoặc pyrimidine và đường ở dạng pentose (đường chứa 5 cacbon) deoxyribose hay ribose. Các Nucleotide là monomers của nucleic acids, chúng liên kết với nhau để tạo thành nucleic acid.

NUCLEOTIDES Mối Liên Kết Còn Thiếu Trong Dinh Dưỡng Động Vật Hiện Đại

Trong tháng 6/2018 vừa qua, tiếp nối chuỗi sự kiện Hội nghị khách hàng, Thần Vương tiếp tục đồng hành cùng đại lý tổ chức buổi hội thảo dành cho bà con nuôi tôm tại tỉnh Bạc Liêu với chuyên đề “Quản lý sức khỏe tôm nuôi khi độ mặn cao”.

THẦN VƯƠNG CHIA SẺ GIẢI PHÁP - HỖ TRỢ NGƯỜI NUÔI TÔM

Vai trò, công dụng của Beta Gro new: - Thay thế kháng sinh. - Phòng bệnh phân trắng. - Tăng cường hệ miễn dịch. - Cải thiện hệ số FCR và nâng cao lợi nhuận.

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM BETA GRO NEW

Hội nghị khách hàng Công ty TNHH Thần Vương cùng đối tác PhiLeo Lesaffre – Pháp tổ chức diễn ra vào giữa tháng 6/2018. Buổi hội thảo chuyên đề “Quản lý hiệu quả sức khỏe động vật thủy sản từ sản phẩm nấm men” với sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ Pháp của Tập đoàn PhiLeo Lesaffre.

HỘI NGHỊ KHÁCH HÀNG  “Đồng Hành Và Chia Sẻ”

Trong một báo cáo mới nhất, các nhà nghiên cứu cho biết, sử dụng phụ gia tảo biển trong thức ăn cho tôm có thể cải thiện độ mềm của vỏ, tăng khả năng miễn dịch, giúp tôm nuôi chịu đựng tốt hơn sự thay đổi liên tục của thời tiết.

Phụ gia tảo biển giúp tôm hồi phục sau sốc lạnh

Hội chợ Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam 2018 - VietShrimp 2018, diễn ra vào ngày 27 – 29/04/2018 tại Nhà hát Cao Văn Lầu và Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu, Quảng trường Hùng Vương, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu. Hội chợ đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong ngành thủy sản, hàng ngàn người dân trên khắp cả nước và bạn bè quốc tế.

THẦN VƯƠNG: VIETSHRIMP 2018 – ĐỔI MỚI ĐỂ THÀNH CÔNG

Nghề nuôi tôm là ngành công nghiệp “tỷ đô” trên thế giới. Nó đóng góp khoảng nửa tỷ đô la trong kim ngạch xuất khẩu, sinh kế và việc làm của hàng triệu người ở Bangladesh. Hoạt động nuôi tôm chủ yếu tập trung ở Bangladesh và các nước Nam Á. Bệnh đốm trắng (White Spot Disease) gây ra bởi virus đốm trắng (White Spot Syndrome Virus) là một mối đe dọa lớn đối với nghề nuôi tôm trong hai thập kỷ qua.

Bệnh đốm trắng trên tôm: Làm thế nào để hỗ trợ người nuôi tôm quảng canh?

Tôm giống sạch bệnh (SPF) có trụ sở được thành lập tại Hawaii. Một nền công nghiệp đang đối mặt với toàn cầu hóa.

Tôm giống sạch bệnh (SPF)

Kiểm tra tất cả các yếu tố đầu vào và giai đoạn đầu trưởng thành các thời kỳ của ấu trùng là rất quan trọng

Kiểm soát Vibrio trong trại giống

Hệ sinh thái trong ao nuôi tôm, cá là một vấn đề phức tạp, mỗi ao đều có đặc điểm riêng và mang sắc thái độc đáo về thành phần sinh thái. Vi khuẩn Vibrio có mặt khắp nơi trong môi trường nước và đóng một vai trò quan trọng trong việc tái chế của chitin.

KIỂM SOÁT VIBRIO TRONG AO NUÔI

Cùng với bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (EMS/AHPND), tỷ lệ tôm nhiễm ký sinh trùng có hình dạng gần giống với trùng hai tế bào gregarine có tên là vermiform (hình dạng giống với giun) ngày càng gia tăng và có diễn biến phức tạp ở các nước nuôi tôm thuộc khu vực Châu Á.

Hội chứng phân trắng trên tôm gây ra bởi thể Vermiform có hình thái bên ngoài giống kí sinh trùng Gregarines

Ngành tôm đang có xu hướng được phát triển mạnh mẽ với công nghệ đã được nâng cấp cho năng suất thành công và cao hơn. Trong nhiều mô hình và hình thức nuôi tômk khác nhau thì đều bị ảnh hưởng bởi nhiều bệnh khác nhau hoặc làm mùa vụ thất bát làm cho năng suất bị giảm với nhiều nguyên nhân khác nhau (Prakash Chandra Behera, Ấn Độ).

Hội chứng phân trắng, bệnh trắng ruột  và bệnh trắng cơ ở tôm

Chúng Là Gì? Tảo lam là những vi sinh vật nguyên thuỷ phổ biến có cấu trúc giống với tảo, nhưng được phân loại với vi khuẩn. Tảo lam thực sự là vi khuẩn khuẩn, các vi sinh vật này sử dụng được ánh sáng mặt trời để quang hợp và sản xuất thức ăn của chúng, nhưng thiếu một tế bào nhân thật, chưa có lạp, chỉ chứa diệp lục tố a, sắc tố phụ trội bản tính protein thường làm cho chúng có màu lam (có khả năng tự dưỡng).

TẢO LAM, TẢO XANH TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC
Để lại tin nhắn cho chúng tôi